Chương trình Mô hình Thửa ruộng mẫu của DuPont giúp nông dân Thanh Hóa tăng năng suất, tăng lợi nhuận từ cây lúa

VN_Pressrelease_HarvestFestival_Herophoto
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Phó bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Thanh Hóa (thứ ba từ trái qua) cùng ông Sittideth – TGD DuPont Việt Nam (thứ 3 từ phải qua), ông Hsing Ho – Tổng Giám đốc DuPont khu vực Đông Nam Á (thứ 2 từ phải qua) và ông Nguyễn Thanh Sang – trưởng bộ phận thương mại Pioneer (bìa phải) trên cánh đồng mẫu bội thu.

Thanh Hóa, Việt Nam, ngày 4 tháng 6 năm 2014 – DuPont Việt Nam, công ty khoa học hàng đầu thế giới, đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa (NN&PTNT), thực hiện tổng kết và công bố kết quả thành công của mô hình Thửa ruộng mẫu tại Thanh Hóa. Đây là chương trình được xây dựng nhằm mục đích đem đến cho người nông dân kiến thức về quản lý, canh tác các giống lúa lai hiệu quả và bền vững, nhằm đạt được năng suất tối ưu và lợi nhuận tốt hơn.

Nhân dịp này, lễ hội thu hoạch Thửa ruộng mẫu đã được tổ chức nhằm chúc mừng cho những thành công mà mô hình Thửa ruộng mẫu đem lại, giúp chương trình trở thành một trong những hình mẫu điển hình cho các phương pháp canh tác lúa bền vững tai Thanh Hóa. Lễ hội thu hoạch được tổ chức tại xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa với sự tham dự của hơn 300 nông dân tiêu biểu, lãnh đạo từ Bộ NN&PTNT và các cấp chính quyền tỉnh huyện.

Lãnh đạo DuPont trên cánh đồng mẫu tại Thanh Hóa

Ông Mai Bá Luyến, phó giám đốc sở NN&PTNT Thanh Hóa, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng các phương thức canh tác và thực hành nông nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp cho người nông dân tăng năng suất một cách bền vững khi mà diện tích đất canh tác ngày càng thu hẹp. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận các giải pháp công nghệ về lúa lai cũng như những biện pháp bảo vệ thực vật tiên tiến cũng là một trong những giải pháp hiệu quả. Và có thể thấy được, mô hình Thửa ruộng mẫu chúng ta thực hiện ở đây đã đáp ứng được nhu cầu của chúng ta và giúp giải quyết những thách thức thực tiễn.”

“Mô hình Thửa ruộng mẫu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, đem đến thu nhập và lợi nhuận tốt hơn cho người nông dân so với phương pháp canh tác truyền thống. Nhằm tối ưu hóa những thành công từ chương trình, chúng tôi sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình trên các địa bàn khác của tỉnh, giúp chia sẻ phương pháp canh tác tốt nhất cho người nông dân Thanh Hóa.  Nhân đây tôi cũng cảm ơn công ty DuPont đã đồng hành cùng chúng tôi cho sự thành công của dự án này.” Ông Mai Bá Luyến chia sẻ thêm.

Ông Hsing Ho, Tổng Giám Đốc DuPont khu vực Đông Nam Á, chia sẻ:  “Chúng tôi tin tưởng rằng giải pháp tốt nhất cho vấn đề an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững không nằm ở những hoạt động ngắn hạn nhưng là sự hợp tác chiến lược lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân thông qua sự hợp tác lâu dài với Bộ và Sở NN&PTNT cũng như chính quyền địa phương các cấp.” ông Hsing Ho chia sẻ thêm: “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác với các cấp lãnh đạo cũng như sự đồng thuận của người nông dân trong việc tiếp nhận những công nghệ nông nghiệp mới, hiện đại, phục vụ cho mục tiêu dài hạn của quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp.”

Ông Sittideth Sriprateth, Tổng Giám đốc DuPont Việt Nam, chia sẻ: “DuPont cam kết đem đến những sản phẩm lúa lai cao cấp, cho năng suất vượt trội cũng như chia sẻ những kiến thức chuyên môn về phương pháp bảo vệ thực vật. Các chương trình đào tạo và hỗ trợ người dân trong việc tiếp nhận các phương pháp quản lý nông nghiệp tiên tiến là yếu tố cốt lõi cho thành công trong mục tiêu phát triển nông nghiệp.”

Ông Sittideth cũng nhân mạnh rằng mô hình Thửa ruộng mẫu là một trong những điển hình minh chứng cho việc những khác biệt và cải thiện về chất lượng sống của người dân nông thôn mà giải pháp khoa học của DuPont mang lại. “Năng suất cao hơn đồng nghĩa với một cuộc sống bền vững hơn, khi mà người nông dân có khả năng tiếp cận tốt hơn với thực phẩm, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.”

Mô hình Thửa ruộng mẫu được thực hiện tại tỉnh Thanh Hóa vào tháng 2 năm 2014. Trong chương trình này, Dupont Việt Nam đã chuyển giao công nghệ quản lý cây trồng tích hợp và công nghệ canh tác giống lúa lai, từ khâu chọn giống, quản lý đất, nước, dinh dưỡng cho đến thu hoạch và sau thu hoạch cho những nông dân điển hình của huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa”.

Bên cạnh đó, DuPont cũng cung cấp cho người nông dân những buổi đào tạo và thực hành mô phỏng trong mô hình Thửa ruộng mẫu, từ giai đoạn gieo cấy đến khi thu hoạch, nhằm đảm bảo năng suất tối đa cũng như đảm bảo các yếu tố về an toàn và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, DuPont cũng hỗ trợ người nông dân hạt giống lúa lai từ thương hiệu Pioneer và các sản phẩm bảo vệ thực vật của DuPont

DuPont (NYSE: DD) là công ty khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới, không ngừng đem đến các giải pháp, vật liệu và dịch vụ cải tiến từ năm 1802. Thông qua mối quan hệ hợp tác với khách hàng, Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, và các nhà lãnh đạo cấp cao, DuPont đem đến giải pháp cho những thách thức toàn cầu trong việc cung cấp đủ thực phẩm dinh dưỡng cho người dân, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ cuộc sống và môi trường. Để biết thêm thông tin về DuPont, vui lòng xem thêm tại website: http://www.dupont.com.